Bookmark and Share Add to Favorites     บอร์ดรวมสำหรับสมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าได้
Mainmenu
ค้นหาสินค้า
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

มวน

 

 
       มวนเพชฌฆาต


     

 มวนเพชฌฆาต (Assassin bug) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sycanus collaris เป็นแมลงในวงศ์ Reduviidae  อันดับ Hemiptera  แมลงในอันดับนี้ มักเรียกว่า “มวน” หรือ “Bugs”  เป็นกลุ่มแมลงที่มีมากเป็นอันดับที่ 6 ของแมลงทั้งหมด (ชั้น ; Class Insecta)  มีจำนวนถึง 44 วงศ์ (Family) มีทั้งเป็นแมลงที่อาศัยอยู่บนบกและหลายชนิดอาศัยในน้ำ จัดเป็นแมลงขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีสีดำหรือน้ำตาล และอาจแต้มด้วยสีอื่นๆ  เช่น แดง เหลือง ส้ม และส่วนใหญ่จะมีลำตัวรูปไข่ แม้ว่าบางชนิดมีลำตัวยาวมากแมลงในวงศ์นี้ส่วนใหญ่เป็นตัวห้ำ ดูดกินของเหลวในตัวแมลงอื่นเป็นอาหาร และบางชนิดดูดกินเลือดสัตว์ หลายชนิดเรานำมาเป็นตัวห้ำทำลายแมลงศัตรูพืช แต่ก็มีหลายชนิดที่ให้โทษ ชอบดูดเลือดสัตว์ใหญ่ที่เป็นสัตว์เลือดอุ่น รวมทั้งคนเราด้วย เมื่อเราถูกมันต่อย จะทำให้เกิดเป็นแผลผื่นแดง และเจ็บปวด

 ลักษณะทั่วไป


มวนเพชรฌฆาต มีลักษณะเด่น คือ มีหัวแคบและยาว ส่วนท้ายของหัวแคบคล้ายคอ จงอยปาก มี 3 ปล้อง และ โค้งงอ สอดเข้าไปในร่องใต้แผ่นแข็งของอกปล้องแรก  มีหนวดยาวแบบเส้นด้าย มี 4 ปล้อง ส่วนมากมีตาเดี่ยว โคนขาคู่หน้า (Femur) มักจะขยายใหญ่ ส่วนขอบของบริเวณกลางส่วนท้องกว้างออก ทำให้ส่วนปีกคลุมไม่มิดสามารถมองเห็นส่วนนี้ได้ง่าย ตัวอ่อนมี 1-5 ระยะ ลำตัวมีสีแดงหลังลายดำ ตัวเต็มวัยจะเปลี่ยนเป็นสีดำ มีสีเหลืองหรือสีแดงแต้ม ตัวยาวประมาณ 3 ซ.ม. ลำตัว และ ท้องของเพศเมียจะใหญ่ ส่วนในเพศผู้ ลำตัวและท้องจะเล็ก  ตัวอ่อนระยะที่ 3 ถึงตัวเต็มวัย จะมีพิษทำให้เราเจ็บปวดได้หากถูกมันต่อย

มวนเพชฌฆาต สามารถพบได้ทั่วไปตามป่าธรรมชาติ มักพบเกาะอยู่ตามพื้นหญ้า พุ่มไม้เตี้ย และมักพบพวกมันเกาะตามต้นติ้วและต้นแต้วในป่า พบชุกชุมในช่วงเดือนกันยายน- พฤศจิกายน และ เมษายน- มิถุนายน 
 

 พฤติกรรมการกินอาหาร


มวนชนิดนี้ เป็นแมลงตัวห้ำ มีนิสัยดุร้าย โดยพวกมันดูดกินของเหลวภายในตัวเหยื่อเป็นอาหาร พวกมันสามารถกินอาหารได้หลายชนิด เช่น หนอนผีเสื้อกลางวัน หนอนผีเสื้อกลางคืน และ ตั๊กแตนในช่วงที่ลอกคราบใหม่ๆ

เมื่อตัวอ่อนเริ่มฟักออกมา ช่วง 2-3 วันแรก ตัวอ่อนยังไม่กินอาหาร มวนที่มีอายุน้อยมักอยู่และกินอาหารรวมกันเป็นกลุ่ม การเลี้ยงตัวอ่อนระยะที่ 1-2 นี้จะเลี้ยงด้วยหนอนที่ถูกทำให้ตายก่อน ส่วนการเลี้ยงมวนระยะที่ 3-5 จะให้อาหารเป็นตัวหนอนที่มีชีวิต เมื่อมวนเพชฌฆาต เริ่มแข็งแรงขึ้น มันจะสามารถกินแมลงทุกชนิดที่ปากของมันแทงเข้าไปได้

ลักษณะการกินอาหาร มวนจะยื่นจงอยปากออกแทงเหยื่อและปล่อยพิษใส่ เหยื่อจะตายและหลังจากนั้นจะดูดเหยื่อกินจนของเหลวในตัวแห้งและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ในกล่องเลี้ยงพบว่า ตัวเต็มวัย 1 ตัวสามารถฆ่าหนอนได้ มากกว่าวันละ 5 ตัว พฤติกรรมการจับคู่ผสมพันธุ์


เพศผู้ เมื่อพร้อมผสมพันธุ์จะขึ้นเกาะตัวเมียใช้ปากกดหัวเพศเมีย พร้อมกับใช้ขาคู่หน้าลูบท้องเพศเมีย หากไม่พร้อมจะพยายามหนี ช่วงการผสมพันธุ์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที หลังจากการผสมพันธุ์ประมาณ 13 -25 วัน เพศเมียจึงเริ่มวางไข่
 

 พฤติกรรมการวางไข่

มวนเพชฌฆาต สามารถไข่ได้ 1 -3 ครั้ง แต่ละครั้งระยะเวลาห่างกัน 10 -15 วันลักษณะไข่ มีสีเหลือง รวมกันเป็นกลุ่มก้อนมีสารแข็งห่อหุ้มจำนวน 50 -150 ฟอง ต่อ 1 กลุ่ม ในธรรมชาติมักไข่ตามใบไม้ กิ่งไม้ หลังจากไข่ 7 -27 วัน จึงฟักเป็นตัวอ่อน


วงจรชีวิต (ภายในกล่องเลี้ยง)

วงจรชีวิตของมวนเพชฌฆาตจะมีอายุรวมทั้งสิ้นประมาณ 140- 182 วัน

 

ขอบคุณข้อมูล:
สันติ  กิตติบรรพชา วรวุฒิ วรคุตตานนท์ สิทธา  บุญมากาศ มานพ  วิยานันท์

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน